Dòng sông không nguồn đây bí ẩn

Dòng sông không nguồn đây bí ẩn

posted in: Photos | 0

Hinatuan Enchanted được ví như dòng suối mùa xuân trên đảo Mindanao thuộc thị trấn Hinatuan, Philippines. Vẻ đẹp của Hinatuan Echanted còn được nhà ngoại giao Modesto Farolan mô tả như “ dòng sông mê hoặc” trong tác phẩm “Rio Encantado”.
Nước sông ở đây lúc nào cũng trong vắt, có vị lợ và màu sắc không bình thường đã truyền cảm hứng cho các giai  thoại đầy ma mị như “những nàng tiên cá đã thêm màu sắc sapphire và ngọc bích vào dòng sông để tạo ra màu độc đáo của nó.
nhưng điều khiến Hinatuan Echanted trở nên mê hoặc du khách chính là hành trình khởi nguồn đầy bí ẩn của dòng sông đổ ra Thái Bình Dương này


Ở độ sâu 24m, rất nhiều nhà thám hiểm đã phát hiện ra một hệ thống hang động dày đặc, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có ai tìm được chính xác nơi bắt nguồn của dòng sông.

Đối với người dân địa phương, dòng sông này rất linh thiêng. Họ tin rằng mỗi khi đêm xuống, khi cảnh vật đã ngủ say, nơi đây là chốn hẹn, tụ tập hát hò của các nàng tiên cá. Khi tiên cá chạm vào nước, các gợn sóng trên mặt sông dường như tan biến và Hinatuan trở nên trong vắt như một chiếc gương soi


Feelcisimo Baguasan, người trông nom kiêm nhân viên cứu hộ tại sông Hinatuan, bắt đầu ném cơm gạo và thịt bạch tuộc cắt nhỏ xuống nước. Những con cá bơi ở gần bờ lao đến ăn. Vừa thong thả cho cá ăn, Buguasan cho biết: "Vùng nước này không hề thay đổi kể từ khi tôi còn nhỏ, dù có bão thì nước ở đây vẫn trong xanh như thế".Hiện nay, khu vực xung quanh sông đã thay đổi nhiều, các khu biệt thự, khách sạn mọc lên, người dân mang tôm, cua, cá đánh bắt được tới đây bán cho khách du lịch. Tuy nhiên cảm giác thần bí của con sông thì vẫn còn nguyên vẹn đối với người dân. 

Đầu tháng 3, chính quyền Philippines cho mở cửa trở lại điểm du lịch nổi tiếng này. Trước đó, sông Hinatuan bị đóng cửa tạm thời nhằm bảo vệ sông thiêng. Tuy nhiên, trong lần mở cửa gần nhất này, chính quyền đã nêu cảnh báo về việc du khách không được phép bơi lội trên sông. Mọi người tới đây chỉ được phép ngắm sông và chụp ảnh.
Thời điểm này, nhiều trang web du lịch đã đưa ra cảnh báo du khách nên phối hợp với văn phòng du lịch địa phương khi có ý định tới thăm con sông này. Cơ quan an ninh của Philippines đã ghi nhận sự có mặt của các nhóm nổi dậy trong khu vực Caraga, bao gồm cả Surigao del Sur, nơi có con sông thần thánh đang ngày đêm chảy ra biển lớn.

Từ sân bay nội địa của thành phố Butuan, bạn có thể bắt xe tới thẳng thị trấn Hinatuan. Tới gần nơi có biển báo Hinatuan Enchanted River, bạn xuống đi bộ, sau đó thuê xe máy đi qua một con đường đất, xuyên rừng và đến dòng sông. Bạn cũng có thể đi từ thành phố Davao, bắt xe bus tới chỗ cắm biển báo.